Ѕảп ρһụ ѕɪпһ ѕớᴍ, con chào đời пắᴍ áᴏ Ьáᴄ ѕɪ̃ ᴋһôпɡ ᴄһịᴜ Ьᴜôпɡ , ᴆɑпɡ ʏêп ʟàпһ ᴄứ Ьắт гɑ

Đời Sống

Cũng may là người mẹ nhập viên sớm hơn ngày dự sinh nên trở tay kịp, tránh được cảnh đẻ “rơi” dọc đường.

Nhiều mẹ cứ ao ước mình sinh mau lẹ, đỡ được đau đớn, nhưng chuyển dạ quá nhanh cũng không phải là điều tốt đâu mọi người. Điều này cũng được các bác sĩ nói qua rồi, nhiều sản phụ vì sinh nhanh mà không kịp đến bệnh viện đã rặn con ra ngoài.

Nhiều đứa trẻ bị sinh “rớt” dọc đường, đẻ trên taxi, trong thang máy, thậm chí trong nhà vệ sinh. Nếu không kịp thời đỡ khi con ra sẽ dễ gặp nguy hiểm, chính mẹ cũng dễ gặp các biến chứng hậu sản.

Kể về những kỷ niệm trong công việc đỡ đẻ, một bác sĩ khoa sản cứ nhớ mãi một trường hợp sản phụ sinh sớm so với ngày dự sinh. Điều khiến bác sĩ ấn tượng nhất là em bé vừa ra ngoài đã nắm áo bác sĩ không buông. Cứ y như đứa nhỏ đang cáu vì bị bắt ra khỏi bụng mẹ sớm vậy, nghĩ đến là thấy rất vui.

Một em bé sơ sinh khác kéo khẩu trang của bác sĩ khi chào đời như muốn bắt đền từng gây sốt cộng động mạng vào năm ngoái. Nguồn: daydaynews

Trong một ngày bác sĩ trực ở bệnh viện thì có một thai phụ xin nhập viện sớm vì lo nhà quá xa, gặp khó khăn khi di chuyển, vào viện trước cho an toàn. Cũng chính nhờ biết lo xa nên mới kịp trở tay trước tình huống sản phụ sinh sớm bất ngờ.

Vừa mới vào đến cửa làm thủ tục nhập viện, sản phụ vậy mà trở dạ luôn. Thế là các bác sĩ và hộ lý vội vàng đưa chị lên cáng, đẩy lên khu phòng sinh. Để trấn an tâm lý người mẹ đang hoảng sợ, mọi người cố nói chuyện với chị.

Bác sĩ còn đùa một câu là đứa nhỏ này nôn quá rồi, chưa gì hết đòi ra gặp mẹ rồi. Không ngờ, lúc đứa bé sinh ra, mọi người đều thở phào, cười tươi vui vẻ thì bé vươn bàn tay nhỏ xíu ra, túm áo bác sĩ không buông. Bác sĩ bất ngờ, cười tươi bảo: “Rồi, vậy là ra tìm bác sĩ rồi, gặp là túm áo liền”.

Người mẹ dù mới trải qua lần sinh nở mệt mỏi, đau đớn vẫn bật cười vì hành động của đứa con mới sinh này. Với những người tham gia đỡ đẻ, ngày hôm đó là một ngày vui vẻ và hạnh phúc.

Ảnh minh họa, nguồn: daydaynews

Điều mọi người cảm thấy may mắn nhất là sản phụ đã nhập viện kịp thời, quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ, cả mẹ và con đều an toàn. Còn nhiều trường hợp khác không may mắn bằng, các mẹ chờ đến ngày dự sinh hoặc vỡ ối mới đi viện, sinh quá nhanh khiến trở tay không kịp.

Nếu gặp trường hợp mẹ sinh sớm bất ngờ, không kịp đi bệnh viện, mẹ bầu hoặc người nhà cần tỉnh táo để làm những việc sau:

1. Gọi giúp đỡ càng sớm càng tốt

Khi mẹ bầu hoặc người nhà phát hiện mẹ sắp sinh cần gọi ngay số điện thoại khẩn cấp của bệnh viện phụ sản và nhờ sự trợ giúp của các bác sĩ, nhân viên y tế.

Người nhà cần thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng hiện tại của sản phụ và bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn. Điều này sẽ giúp tránh nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi.

Ảnh minh họa, nguồn: daydaynews

2. Giúp sản phụ bình tĩnh

Một số sản phụ lần đầu sinh nở hoặc dễ lo lắng sẽ không thể ổn định cảm xúc khi đột ngột trở dạ. Nếu mẹ quá lo lắng có thể gây ra các biến chứng sinh nở, dẫn đến khó sinh. Lúc này cần người thân ở bên trấn an, giúp mẹ điều chỉnh cảm xúc, hít thở đúng cách.

3. Chuẩn bị sẵn đồ đi sinh

Vì ngày dự sinh chỉ mang tính tương đối nên mẹ sẽ không biết chính xác ngày cụ thể con chào đời, trừ trường hợp mổ chủ động. Do đó mẹ cần chuẩn bị sẵn đồ đi sinh, nhất là những giấy tờ cần thiết để ở nơi dễ nhìn thấy nhất trong nhà.

Chỉ cần có dấu hiệu sinh, sản phụ và người nhà có thể lập tức xách đồ đi bệnh viện. Hoặc nếu chẳng may sinh tại nhà, khi các nhân viên y tế đến vẫn có sẵn một số đồ dùng cần thiết như khăn quấn bé… để sử dụng ngay.

Để tránh những trường hợp sinh con sớm, đẻ rơi con tại nhà hay trên đường, các mẹ bầu càng về cuối thai kỳ càng phải chú ý những tín hiệu từ cơ thể. Lưu ý nữa là các mẹ cần đi khám thai đầy đủ, lắng nghe kỹ những điều bác sĩ dặn dò để đảm bảo mẹ tròn con vuông.

Nguồn : https://www.webtretho.com/p/san-phu-sinh-som-con-chao-doi-nam-ao-bac-si-khong-chiu-buong-dang-yen-lanh-cu-bat-ra