2 cha con xuống núi, “vét” sạch túi được 1 triệu mua điện thoại học online

Đời Sống

Hai cha con người dân tộc Hre, đèo nhau trên xe máy cũ vượt 20km đường núi mua điện thoại cho con học trực tuyến với số tiền ít ỏi 1,3 triệu đồng.

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 5/9, nhiều tỉnh thành đã áp dụng việc tổ chức dạy và học trực tuyến cho học sinh. Tuy nhiên, một trong những vấn đề nan giải nhất trong việc học online là tình trạng nhiều học sinh ở vùng sâu vùng xa vẫn còn thiếu thốn phương tiện, thiết bị để học tập. Thậm chí với nhiều gia đình, việc mua một chiếc điện thoại cảm ứng giá rẻ giúp con học trực tuyến cũng là điều xa xỉ. Thế nhưng, những bậc phụ huynh vẫn luôn cố gắng tìm điều kiện giúp con có thể tiếp tục được học tập một cách tốt nhất.

Hai cha con cầm số tiền ít ỏi đến cửa hàng điện thoại và may mắn được chủ cửa hàng giúp đỡ.

Chia sẻ trên tờ Pháp luật & Bạn đọc anh Lê Quốc Hùng, chủ cửa hàng điện thoại hiện đang sống tại Tổ dân phố Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, đã kể câu chuyện về hai cha con nghèo vào ngày 14/9 khiến nhiều người xúc động.

Từ xã Ba Nam, hai cha con người dân tộc Hre đèo nhau trên xe máy cũ vượt 20 km đường núi xuống thị trấn Ba Tơ (huyện miền núi Ba Tơ) tìm mua điện thoại cho con gái học online. 

Khi xuống đến nơi, có lẽ hai cha con này đã đến rất nhiều cửa hàng bán điện thoại nhưng với số tiền ít ỏi 1,3 triệu đồng dù đã cố gắng vay mượn và “nhom góp” vẫn chẳng thể đủ để mua nổi chiếc Smartphone cho con.

Nhưng người cha ấy vẫn không ngừng hy vọng và nếu không thể mua được chiếc điện thoại mới cũng mua một chiếc cũ cho con lấy cái học trực tuyến.

Hai cha con dừng tại cửa hàng điện thoại tại Tổ dân phố Đá Bàn, thị trấn Ba Tơ, người cha rút hết số tiền trong ví ra, chỉ có khoảng 1,3 triệu. Trong khi chiếc điện thoại giá rẻ nhất trong cửa hàng cũng lên tới gần 2 triệu. Thấy sự rụt rè, ngượng ngùng của người bố, anh Hùng (chủ cửa hàng) thương nên nhiệt tình tư vấn và giúp đỡ.

 Đã cố gắng vay mượn và “vét sạch túi” người cha cũng chỉ gom được hơn 1,3 triệu đồng.

“Mình cũng đoán anh đã đi tham khảo nhiều tiệm để mua điện thoại rồi nhưng có lẽ số tiền ấy không đủ. Mình hỏi thì anh cũng ngại ngùng, chắc lo không mua nổi. Thấy hoàn cảnh người ta khổ, lại chất phác nên mình cũng chỉ lấy giá cái điện thoại đó 1,3 triệu thôi, còn lại tặng anh. Mình cũng không rõ hoàn cảnh 2 cha con, vì mua máy xong là về liền”, anh Hùng nói.

Trên đường trở về nhà, hai cha con này đã được thiếu tá Đỗ Thành Sự, Phòng Công tác Đảng và Chính trị (Công an tỉnh Quảng Ngãi) dừng xe kiểm tra lý do ra đường thì mới biết cậu chuyện của hai cha con.

Người cha kể: “Nhà trường yêu cầu học sinh học online nên gia đình đã vắt hết túi, rồi mượn thêm người hàng xóm cho đủ trên 1 triệu đồng mới dám xuống núi mua điện thoại cho con gái học.

Sau một lúc dò hỏi và đến tiệm điện thoại Quốc Hùng, thấy hoàn cảnh tội nghiệp của 2 cha con, ông chủ tiệm đã bán điện thoại smartphone với giá trên 1 triệu đồng vừa đủ số tiền lẻ cầm trên tay của người cha nghèo. Hai cha con vui mừng hớn hở lên xe quay trở về nhà xã Ba Nam cho kịp trước trời tối”.

 Câu chuyện của hai cha con được nhiều người quan tâm

Câu chuyện của hai cha con huyện miền núi nghèo, đã nhận được rất nhiều tình cảm của CĐM. Đa phần dân mạng dành lời khen cho người cha vì đã dành cho con cái những điều tốt đẹp nhất. Tấm lòng của những người cha, người mẹ dù phải nhịn ăn nhịn mặc nhưng vẫn sẽ cố gắng để con bằng bạn bằng bè.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng dành những mỹ từ gửi đến chủ cửa hàng điện thoại tốt bụng đã giúp đỡ đúng người, đúng hoàn cảnh.

Cũng mới đây thôi, câu chuyện “Nỗi buồn, nỗi lo của những gia đình nghèo” khi con học online được phát sóng trên VTV24 nói về hoàn cảnh của cha con anh Nguyễn Đức Tình (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Con trai anh, bé Nguyễn Trần Long Nhật, thật thà khi nghe giọng một nữ phóng viên hỏi: “Có bao giờ con đòi bố mua điện thoại không?”. Nhật cười rồi trả lời: “Có ạ, khi nào bố bảo bố có nhiều tiền bố mua”.

Thấy con thiệt thòi, không có thiết bị học online, anh Tình không khỏi chạnh lòng. Anh rưng rưng nước mắt nói: “Các cháu không may được sinh ra trong hoàn cảnh này, để các cháu phải khổ, phải chịu thiệt thòi, cho nên tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách, thời gian để giúp cho các cháu đỡ khổ.”

Giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt anh Nguyễn Đức Tình. Có lẽ anh cũng như bao bậc phụ huynh khác, cảm thấy bất lực khôn cùng khi không thể lo cho con bằng bạn bằng bè.

Sau khi lên sóng, chương trình đã nhận được nhiều hiệu ứng lan tỏa. Rất nhiều cư dân mạng và các bậc phụ huynh bày tỏ sự đồng cảm với hoàn cảnh người cha trong câu chuyện trên. Bên cạnh đó, một số nhà hảo tâm, mạnh thường quân cũng mong muốn liên hệ với anh Nguyễn Đức Tình, ủng hộ chút quà giúp con trai anh có thể tiếp tục học tập.

Tổng hợp

Nguồn : https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nguoi-cha-bat-khoc-vi-khong-the-mua-dien-thoai-cho-con-hoc-online-dan-mang-ra-tay-giup-do-ngay-lap-tuc-162211409194022746.htm