Bác sĩ lên tiếng để bà con hiểu đúng về ‘thẻ xanh’, nhiều người dù tiêm đủ 2 mũi vẫn lờ mờ

Đời Sống

TP. HCM kiến nghị sử dụng thẻ xanh tiêm vắc xin. Đây có thể là bước đầu tiên trong việc chuẩn bị cho công tác mở cửa. Những nước thành công ‘khống chế’ dịch như Đan Mạch cũng từng áp dụng chiến thuật thẻ xanh.

Tuy nhiên, thông tin này sau khi được báo chí đăng tải thì gặp phài luồng ý kiến trái chiều. Có người mừng cũng có người lo. Mừng là vì cuối cùng cũng có thể được đi lại một chút còn lo là vì các chuyên gia nhận định người tiêm đủ 2 mũi vẫn có thể nhiễm.

Nói về vấn đề này, BS. Trương Hữu Khanh (BV Nhi đồng 1, TP. HCM) đã có buổi chia sẻ với báo chí. Cụ thể nội dung buổi trao đổi của BS. Khanh như sau.

hình ảnh

Người dân tiêm vắc xin. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Cấp thẻ xanh cho người tiêm vắc xin, liệu có an toàn?

Theo BS. Trương Hữu Khanh, lập luận mở cửa cho người tiêm 2 mũi vắc xin không an toàn do vẫn có thể nhiễm và lây cho người tiêm là chưa đúng.

BS. Khanh đặt ra câu hỏi: Tại sao lại mở cửa cho người thẻ xanh? Những người này đúng là vẫn có khả năng nhiễm và lây bệnh. Song, nguy cơ thấp hơn người bình thường rất nhiều. Họ khó nhiễm hơn và khi nhiễm thì nồng độ virus cũng rất ít nên khó lây cho người khác.

Nếu các ‘thẻ xanh’ chỉ giao tiếp với nhau thì tất cả cùng an toàn. Lý do là vì:

+ Nếu ai mắc bệnh thì hầu hết đều nhẹ.

+ Mầm bệnh trong cộng đồng toàn ‘thẻ xanh’ sẽ lây chậm hơn do ai cũng khó bị lây và khó lây cho người khác. Khi ít ca bệnh và hiếm ca nặng, mọi người cũng lần lượt bị nhẹ… thì ‘cô vít’ không còn đáng lo.

Lúc đó, chúng ta không cần đếm số ca mắc mà chỉ thống kê số ca nặng và tập trung chữa cho họ là được.

Ai nguy hiểm nhất với người chưa tiêm vắc xin? Đối với câu hỏi này, BS. Khanh nhận định: Chắc chắn không phải là người đã tiêm đủ 2 mũi mà là người chưa tiêm. Bởi, khả năng bị nhiễm và làm lây lan bệnh cho người khác của người chưa tiêm cao hơn hẳn.

Do đó, nếu bạn chưa tiêm thì đừng nghĩ ngược là ‘thẻ xanh’ gây nguy hiểm cho bạn. Mà chính bạn mới dễ mang bệnh lây cho người khác. Thế nên, chích ngừa không chỉ bảo vệ bản thân mà còn là cách bảo vệ những người xung quanh.

hình ảnh

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Xét về độ nguy hiểm thì ‘thẻ xanh’ là ‘cựu F0’ sẽ an toàn nhất, sau đó tới người tiêm 2 mũi, đến người tiêm 1 mũi và cuối cùng là người chưa tiêm

BS. Khanh cho hay: Tiêm 1 mũi thì đã an toàn tương đối nếu bạn còn trẻ và sau ít nhất 14 ngày. Bởi, người trẻ thường bị nhẹ. Còn những người cao tuổi, có bệnh nền… thì tiêm 1 mũi vẫn chưa thực sự an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới cũng nhận định: Hiệu lực bảo vệ của vắc xin đã bắt đầu hình thành sau mũi tiêm đầu tiên. Còn mũi thứ 2 sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ đó. Nhờ thế mà khả năng bảo vệ mạnh hơn, kéo dài hơn. Đó là lý do vì sao người tiêm 1 mũi vẫn nên tiêm mũi thứ 2 theo khuyến cáo.

BS. Phan Xuân Trung (Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo) nhận định: Sau tiêm mũi đầu, người tiêm đã có kháng thể nhưng mũi sau đó nhằm ‘gia cố’ thêm cho hệ miễn dịch. Do đố ‘việc chấp nhận thẻ xanh cho người tiêm 1 mũi, tôi cho đó là hoàn toàn hợp lý’.

Mặc dù vậy, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo: Mọi người nên tiêm đủ 2 liều vắc xin. Bởi, mũi thứ 2 sẽ góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc trở nặng. Liều thứ 2 không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ người tiêm không nhiễm bệnh và không bị biến chứng nghiêm trọng do ‘cô vít’ gây ra.

Một nghiên cứu tại BV Houston Methodist trong việc kiểm tra khả năng dương tính và qua đời vì nCoV. Kết quả, chỉ có gần 1% số người đã được tiêm cả 2 mũi phải nhập viện. Với người chỉ tiêm 1 mũi thì con số này tăng lên 3%.

Hơn nữa, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: Mũi tiêm lần 2 có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa qua đời do nCoV. Trong khi nếu tiêm 1 mũi, khả năng này ở mức 64%.

Đây là những thông tin được báo chí đăng tải gần đây. Tựu chung lại thì mọi người cần tiêm vắc xin để được cấp thẻ xanh. Và thẻ xanh cũng không có gây hại gì như nhiều người vẫn e ngại. 

Nguồn: Tổng hợp