Xúc động nam tình nguyện viên trở thành ‘bảo mẫu’ Ьấт ᴆắᴄ Ԁɪ̃: Đứng im 40 phút để bé ngủ ngon

Đời Sống

Đi chống dịch, nhiều bạn trẻ được tăng thêm vốn sống, có thêm nhiều trải nghiệm buồn vui, và đặc biệt là có thêm nhiều khoảnh khắc để đời vì xúc động.

Ngày 11/9, vừa mặc  xong đồ bảo hộ, Minh Tân (29 tuổi, quê Long An) bắt gặp một gia đình vào tiêm vaccine ở điểm tiêm quận 1, TP.HCM. Chồng là người Hàn Quốc, vợ là người Việt Nam, họ dẫn theo hai con nhỏ, bé lớn khoảng 4 tuổi và một bé nhỏ ba mẹ phải ẵm.

 “Thấy hai vợ chồng vừa trông con vừa check-in khá vất vả nên mình liền bảo họ để hai bé ở ngoài mình giữ hộ, do môi trường khu vực tiêm nhiều vi khuẩn không tốt cho các bé.  Mình mới mặc đồ bảo hộ, chưa làm việc hay tiếp xúc với ai khác nên mới dám ẵm bé.

Vậy là ba mẹ vào tiêm, mình trở thành ‘bảo mẫu bất đắc dĩ’. Bé lớn ngồi xem điện thoại và tự chơi, mình ẵm bé nhỏ khoảng 40 phút đến lúc hai vợ chồng tiêm xong và ngồi theo dõi sau tiêm”, Tân kể lại.

                                                     

Nam tình nguyện viên thích thú khi lần đầu nhận nhiệm vụ trông trẻ (Ảnh: Zing)

Lúc Tân mới bế, em bé thấy người lạ nên nhìn quanh tìm ba mẹ và hơi mếu máo nhưng sau đó quen và không quấy khóc. “Bé ngoan và dễ thương lắm. Mình vừa ẵm vừa xoa lưng nhẹ nhàng, khoảng 5 phút sau là em bé ngủ rồi. Sợ bé tỉnh giấc nên mình cũng chỉ đứng im, không dám đi tới lui nhiều”.

Hơn một tháng qua, công việc chính tạm dừng, Minh Tân không về quê tránh dịch mà ở lại TP.HCM và đăng ký làm tình nguyện viên tại điểm tiêm chủng ở quận 1. Nhóm của anh thực hiện “3 tại chỗ”, ban ngày tổ chức tiêm chủng, tối hỗ trợ bốc vác rau củ, gạo từ các tỉnh chuyển về TP.HCM.

Trung bình các xe rau củ, gạo 2-3 ngày về một chuyến lúc 22h, nhóm tập trung bốc dỡ hàng chục tấn hàng hóa, khoảng 1h sáng mới xong. Nếu có lịch xét nghiệm buổi tối, Minh Tân và đồng đội sẽ phải làm việc xuyên đêm tới 2h sáng, tùy khu dân cư đông hay ít người.

 Nhóm còn hỗ trợ vận chuyển oxy 0 đồng cho các F0 đang điều trị tại nhà.  Dù quá nửa đêm, chỉ cần có người gọi xin hỗ trợ, nhóm lập tức lên đường. Vất vả nhất là những khi phải vận chuyển những bình oxy lớn vào hẻm nhỏ. Nhóm phải bê bình oxy đã được bơm đầy, nặng tới 70-80 kg.

Minh Tân và đồng đội của mình (Ảnh: Zing)

“Giữa lúc dịch bệnh căng thẳng, ai ở tuyến đầu cũng sẽ có những khó khăn. Do da mình mẫn cảm, hay dị ứng nên mặc đồ bảo hộ cả ngày có nhiều lúc nổi đỏ cả người, có lần da bị sưng lên 2 ngày mới hết. Khi mặc đồ bảo hộ, tụi mình phải hạn chế việc chạm tay vào khẩu trang nên nhiều khi nắng nóng, rất khát nước nước cũng ít khi dám uống”.

Tuy vất vả và nguy hiểm, Minh Tân cảm thấy hạnh phúc khi được làm công việc ý nghĩa. “Nhiều lúc người dân khó tính, phải đợi lâu nên la mắng, tụi mình ngơ ngác không biết đã làm sai ở đâu. Nhưng cũng có nhiều cô chú, anh chị rất dễ thương, cảm ơn và còn gửi tặng vài chai nước ướp lạnh nữa. Những khi như vậy mình thấy ấm lòng lắm”.

Làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, Tân không tránh được lo sợ việc bị lây nhiễm. Vượt qua những lo lắng ban đầu, Minh Tân dần quen với công việc này, tâm lý anh cũng ổn định hơn.

 “Sợ mẹ lo nên nhiều khi ở nhà gọi điện lên mình không dám bắt máy, cố gắng làm tới giờ nghỉ trưa mới dám gọi lại. Lúc mình mới đi được một tuần, gia đình gọi về quê tránh dịch, nhưng nếu ai cũng sợ đi về thì đâu còn ai chống dịch. Dù có cực nhưng mình muốn cố gắng cùng mọi người để Sài Gòn mau khỏe lại”.

Em bé nằm yên trong lòng chàng thanh niên (Ảnh: Zing)

Thực sự rất xúc động trước tấm chân tình của nhiều bạn trẻ, trong đó có Minh Tân, một chàng trai đầy bản lĩnh và giàu lòng nhân ái. Và đúng như Tân đã nói, nếu ai cũng sợ hãi, cũng né tránh thì lấy ai đi chống dịch? Bây giờ, bác sĩ và y tá gần như đã kiệt sức, y tế đã quá tải, nếu không có đội ngũ tình nguyện viên, lấy ai hỗ trợ người dân.

Cực là thế, vất vả thì vô cùng nhưng chúng ta luôn bắt gặp được những hình ảnh đẹp đẽ và đầy tử tế của các bạn trẻ. Ví như hình ảnh Minh Tân đang bế em bé cho hai vợ chồng “người dưng” suốt 40 phút, trong đồ bảo hộ nóng bức, giữa thời tiết nắng nóng của Sài Gòn.

Thật ra, công việc của Tân và đồng đội đã đủ mệt rồi, nhưng chàng trai trẻ vẫn ngỏ lời giúp đỡ thêm. Cho dù anh không giúp, cũng chẳng ai nói gì. Nhưng lương tâm của người tốt sẽ không bao giờ đứng nhìn người khác gặp khó khăn, chỉ cần còn sức là họ còn nở nụ cười.

Lại nói, mẹ cha của em bé cũng rất dễ thương, không từ chối lòng tốt của chàng trai, không lo sợ hay tránh xa đội tình nguyện viên dù họ là người có nguy cơ cao bị lây nhiễm. Trao đứa con bé bỏng cho chàng trai xa lạ rồi đi vào trong chích ngừa, họ gần như đặt trọn niềm tin vào nơi anh. Rằng chàng trai ấy chắc chắn là người tốt, vô cùng tốt và thiện lương.

Vâng, chỉ là một hình ảnh nhỏ thôi nhưng cũng đủ để lan tỏa. Và xung quanh ta có rất nhiều câu chuyện như thế.  Có cô gái trẻ, đang học cấp 3, thay vì dịch dã ở nhà ôn bài, em xin mẹ cha được “đầu quân” vào đội ngũ áo xanh.

Có chàng trai trẻ, đang là F0 nặng ở bệnh viện dã chiến, sau khi sức khỏe mới tạm phục hồi liền xin bệnh viện cho anh làm thiện nguyện, quét rác, lau dọn vệ sinh, gội đầu cho các cụ ông cụ bà là những bệnh nhân lớn tuổi.

Tất cả những hình ảnh ấy khiến chúng ta rơi lệ vì cảm phục. Tất cả những con người ấy đều tận tụy ngày đêm hết mình, họ không cần vinh danh hay tặng thưởng. Với họ, được hỗ trợ đồng bào, được giúp người và cứu người, đã là niềm hạnh phúc. Một lần nữa, xin được tri ân!!!

Nguồn: Zing